Microsoft Edge Chromium เร็วเท่ากันเบาเครื่องกว่า Google Chrome

       เมื่อพูดถึงการงานใช้อินเทอร์เน็ตเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ต่างๆจำเป็นต้องมีเว็บเบราว์เซอร์ หลักๆคงไม่พ้นเว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้กันเยอะอย่างเจ้าตัว Mozilla Firefox และ Google Chrome ที่มีคนนิยมใช้กันมาก ซึ่งผิดจากเจ้าตัว internet explorer พัฒนามาเป็น Microsoft Edge ที่ติดมากับระบบปฏิบัติการ Windows แต่กลับมีคนใช้งานปริมาณที่น้อยกว่า เนื่องด้วยการทำงานที่ล่าช้า และลูกเล่นยังไม่เยอะเท่ากับเจ้าตัว Mozilla Firefox และ Google Chrome ที่กล่าวมาข้างต้น

       เว็บเบราว์เซอร์ที่เรารู้จักกันดีและใช้งานกันอย่าแพร่หลายมีหลายตัวด้วยกัน ที่นิยมใช้กันเป็นส่วนใหญ่ก็ได้แก่ Internet Explorer, Google Chrome, Mozilla Firefox, Safari, Opera Browser ทั้งนี้แต่ละตัวต่างก็มีข้อดีข้อเสีย และรูปแบบที่ใช้งานแตกต่างกันออกไป ตามแต่อุปกรณ์และระบบระบบปฏิบัติการที่ผู้ใช้งานเลือกใช้ ทั้งนี้เว็บเบราว์เซอร์แต่ละตัวก็มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้งานอยู่บ่อย ๆ หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนชื่อเลยก็มี และสำหรับบทความนี้เรามาดูการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของเว็บเบราว์เซอร์จากค่าย Microsoft กันดีกว่า

       Edge ซึ่งเป็นเว็บเบราว์เซอร์ใหม่ของ Microsoft ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเว็บเบราว์เซอร์หลักแทน Internet Explorer ที่อยู่มาอย่างยาวนาน มีการพัฒนาเอนจินใหม่ที่ใช้ชื่อว่า EdgeHTML ขึ้นมาใช้ เพื่อให้รองรับการแสดงผลกับเว็บไซต์สมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยลูกเล่นในการใช้งาน ซึ่งเอาจริงๆ มันก็ทำงานได้ดี และมีประสิทธิภาพที่ดีพอๆ กับ Chrome เลยล่ะ อย่างไรก็ตาม ปัญหาเพียงอย่างเดียวของมัน คือ ผู้ใช้ก็ยังเลือกใช้งาน Chrome กันเป็นหลักอยู่ดี

      Chromium Engine เป็นเว็บเบราว์เซอร์โอเพ่นซอร์สที่ Google จัดทำ ขึ้นเพื่อจัดหาซอร์สโค้ดสำหรับเบราว์เซอร์ Google Chrome เบราว์เซอร์ทั้งสองใช้รหัสและคุณลักษณะร่วมกันแม้ว่าจะมีความแตกต่างเล็กน้อย ลักษณะโลโก้ และมีสิทธิการใช้งานที่แตกต่างกัน โครเมียมใช้ชื่อจากธาตุ โครเมียม ซึ่งเป็นโลหะที่ทำจาก ชุบโครเมี่ยม ความตั้งใจของ Google ตามที่ระบุไว้ในเอกสารสำหรับนักพัฒนาคือโครเมียมจะเป็นชื่อของโครงการพัฒนาโอเพ่นซอร์สและชื่อผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายจะเป็น Chrome อย่างไรก็ตามนักพัฒนาซอฟต์แวร์รายอื่น ๆ ได้ใช้รหัส Chromium และเวอร์ชันที่เผยแพร่ภายใต้ชื่อ Chromium

       คุณสมบัติที่น่าสนใจของเว็บเบราว์เซอร์ใหม่ ที่แนะนำให้ลองไปทดสอบกันดู อาทิเช่น ระบบ Profiles ระบบป้องกันการถูกติดตาม (Tracking prevention) ระบบรองรับการใช้งานส่วนขยายจาก Google Chrome extensions การดู และแก้ไข PDF ได้ โหมดสำหรับอ่าน (Reader mode) และส่วนที่น่าสนใจที่นักท่องเว็บจับตามองเป็นพิเศษก็คงจะเป็นเกี่ยวกับความเร็วในการท่องเว็บ ว่าจะใช้ทรัพยากรของเครื่อง (ram) มากน้อยขนาดไหน

       ซึ่งผลก็มีปรากฏออกมาให้ทราบกัน จากการทดสอบของเว็บไซต์ Computerworld ทดสอบเทียบกับ Googel Chrome โดยการเปิดเว็บไซต์ 5 แท็บเท่า ๆ กัน ซึ่งผลก็คือ Microsoft Edge Chromium ใช้ RAM น้อยกว่า Chrome ถึง 14%

บทความอื่นๆ

เกมยิงปลา joker gaming เล่นยังไงให้ได้เงิน

เกมยิงปลา joker gaming เล่นยังไงให้ได้เงิน

เว็บไซต์ joker gaming ยังมีความโดดเด่นในเรื่องของเกมยิงปลาด้วย เข้ามายิงกันได้ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถบริหารเงินเดิมพันของคุณเองกันได้เลย ปลาตัวใหญ่แจกง่าย แจ็คพ็อตแตก ปลามังกร, มังกร, ปลายักษ์ และกุ้งมังกร มาพร้อมอาวุธพิเศษทำให้ปลาตายง่ายขึ้น

Read More »

เว็บพนันสร้างราย SA GAMING ด้วยเกมพนันทำเงินง่าย ๆ SAGAME

ผู้ให้บริการ หรือเว็บพนันที่มีส่วนในการสร้างรายได้ในปัจจุบันนั้น จะมีอยู่อย่างมากมายให้ทุกท่านได้เลือกสรรด้วยรูปแบบของผู้ให้บริการที่ดีที่สุด จะต้องสอดคล้องกับการจัดรูปแบบของเกมการพนันที่ได้มีการบรรจุเอาไว้โดยเราจะพบว่า SA

Read More »